Chủ Nhật , Tháng Một 21 2018
Home / BitCoin / Tại sao Bitcoin lại được nhiều người tung hô?

Tại sao Bitcoin lại được nhiều người tung hô?

Tại sao Bitcoin lại được nhiều người tung hô?

Một mặt, bitcoin là một đơn vị tiền tệ; mặt khác, Bitcoin còn là một mạng lưới phân bố, phân trung, ngang hàng (peer to peer) chuyển giao tiền tệ. Có nghĩa là bạn có thể gửi bitcoin TRỰC TIẾP cho một người khác mà không cần qua một trung gian nào, bất kể thời gian, bất chấp không gian, với một lệ phí cực kì thấp, gần như bằng 0, hoặc thậm chí bằng 0. Hãy nghĩ về điều này một chút. Đây quả thật là một cuộc cách mạng chưa từng thấy xảy ra trong lịch sử loài người. Satoshi giải được bài toán mà từ trước đến nay người ta vẫn cho là không thể giải được – đó là bài toán về lòng tin – bằng cách đưa ra sáng kiến về block chain.

Một hình ảnh của tưởng tượng của Block Chain

Block Chain là một chuỗi liên kết các Blocks (khối) lại, giống như chuỗi hạt là một chuỗi liên kết các hạt lại. Mỗi một block có nhiệm vụ lưu giữ lại những transactions gần nhất (mà chưa được lưu lại ở những blocks trước đó). Một khi thông tin về transactions đã được ghi lại thì sẽ không bao giờ có thể bị thay đổi hay xóa đi. Ngoài những transactions gần nhất, mỗi block còn chứa thông tin liên kết tới block trước nó. Và nó còn chứa một đáp án cho một bài toán rất khó giải. Đáp án này là khác nhau cho mỗi block. Nếu đáp án không đúng thì block đó không có hiệu lực và không được lưu lại trong block chain.

Nói cách khác, nếu như thực sự có cách nào đó có thể “hack” và thay đổi được các thông tin lưu trong block chain, thì sự bất hợp lý giữa chính block đã bị thay đổi trong mối liên hệ với các block khác xung quanh sẽ khiến nó bị phát hiện ra ngay lập tức. Vì sự ghi nhận này là tập trung, nên mọi người tham gia mạng lưới đều có thể kiểm tra, chứ không bị “giấu nhẹm” giữa các hệ thống ngân hàng khác nhau như cách chuyển tiền thông thường.

Trở lại vấn đề về lòng tin. Các cách chuyển tiền thông thường luôn yêu cầu có 1 trung gian. Khi đã có một trung gian đứng giữa, bạn phải tin họ. Làm sao có thể biết chắc được rằng họ sẽ không lừa bạn? Các tổ chức ngân hàng là tin được? Vậy hãy nhìn lại ví dụ điển hình như vụ Huyền Như đang rất tai tiếng trong thời gian qua. Bạn tin vào các kênh chuyển tiền của chính phủ? Hãy nhìn ví dụ “kinh điển” NSA. Chưa kể, các giao dịch chuyển tiền liên mạng luôn phải chịu một khoản phí, nhiều khi là rất cao nếu như khoản tiền chuyển là lớn.

Việc chuyển Bitcoin chỉ mất khoảng 10 phút cho mỗi confirmation (xác nhận) cho mỗi giao dịch, số tiền càng lớn thì tất nhiên cũng cần phải có nhiều thời gian cũng như confirmation để chắc chắn hơn. Một khi đã có khoảng 6 confirmations trở lên thì có thể nói chắc chắn 100% số tiền đã gửi đó đã an toàn (KHÔNG THỂ hack được) và không thể nào bị đảo ngược lại được.). Đây là sự ưu việt nhất của loại hình tiền tệ này.

Để mua bán Bitcoin Bạn cần đăng ký thành viên

Miễn phí tại REMITANO :

LINK:  https://remitano.com/vn

Check Also

Sàn Poloniex là gì? Hướng dẫn mở tài khoản sàn Poloniex

Trong bài viết trước, mình có giới thiệu các bạn Case Study: Kiếm Lời $453 Khi …